Một năm không Jack 3.5 mm trên chiếc iPhone đời mới

Sau khoảng 2 năm sử dụng chiếc iPhone 6s, vào tết năm 2018 tôi quyết định tự thưởng cho mình bằng việc lên đời chiếc iPhone 8 Plus. Và cũng từ kể từ khi đó tôi cũng bắt đầu chia tay jack tai nghe 3.5 mm và tiến đến với chiếc tai nghe sử dụng cap lightning và sau này là những thiết bị tai nghe không dây từ rởm tới sịn sò nhất. Vậy cuộc chia tay với Jack 3.5 mm này Apple cho chúng ta những giá trị gì? Và chúng ta mất đi những điều tuyệt vời gì.

Apple không đi đầu trong việc không sử dụn Jack 3.5 mm

Chúng ta luôn cho Apple cái danh hiệu ông vua khơi mào mọi xu thế, từ cảm biến vân tay xuất hiện trên mẫu iPhone 5S vào năm 2013. 3 năm sau đó là việc loại bỏ đi jack tai nghe 3.5 mm, và tới năm 2017 vừa rồi là sự xuất hiện của tai thỏ trên iPhone X. Nhưng nhìn về quá khứ chính Nokia và Sony Ericsson mới là những người không sử dụng chúng đầu tiên.

mot-nam-khong-jack-3-5-mm-1

À mà thời đó chúng ta chưa thực sự có thói quen nghe nhạc bằng điện thoại phổ biến như bây giờ, Jack 2.5 mm được sử dụng phổ biên trên máy nghe nhạc Sony hay Apple iPod mới là tiêu chuẩn jack cắm tai nghe vào thời điểm đó. Và chuẩn 3.5 mm cũng chập chững xuất hiện và cố gắng thân thiện hơn với người dùng. Thêm nữa tính năng nghe nhạc Mp3 vào đầu những năm 2000 cũng chỉ là những quân bài thử nghiệm của Nokia cũng như Sony cho cuộc cách mạng chơi nhạc trên những mấu smartphone như ngày nay.

Quay trở lại việc Nokia hay Sony không dùng jack tai nghe 3.5 mm, tôi xin nhấn mạnh ở đây là không dùng chứ không phải là loại bỏ. Nó phục vụ cho những người dùng muốn nghe đài FM và được tích hợp thêm bộ chuyển đổi sóng được gọi là Dongles.

Những gì Apple hứa sẽ dành cho bạn khi bỏ jack tai nghe 3.5 mm

Quay trở lại với Apple khi từ bỏ jack tai nghe 3.5 mm từ mẫu điện thoại iPhone 7/7 Plus vào năm 2016. Họ cũng có nhiều chiêu trò hơn để hướng chúng ta tới những tiện ích khi sử dụng cặp tai nghe in-ear với cap lightling với ưu điểm tiện lợi hơn. Điều này thực sự không thuyết phục tôi vì với cổng tai nghe 3.5 mm hay cổng lightling thì tôi vẫn việc phải làm vẫn là kết nối tai nghe với iPhone và sử dụng. Nó tiện hơn ở đâu chưa rõ hay cũng chỉ là cách PR của Apple.

mot-nam-khong-jack-3-5-mm-2

Bảo vệ pin tốt hơn khi nghe nhạc qua cổng Lightling? Một trò đùa từ nữa từ Apple khiến tôi không nhìn ra được việc loại bổ jack tai nghe 3.5 mm là tốt. Hoặc có người sẽ ngầm hiểu việc vừa nghe nhạc và cắm sạc trên iPhone khiến tuổi thọ pin bị giảm đi, vì thế cách tốt nhất ngăn cản người dùng trước thói quen đó là bịt cổng sạc bằng jack tai nghe cổng lightling. Và chỉ có thể lựa chọn hoặc nghe nhạc với tai nghe, hoặc cắm sạc điện thoại và để im nó ở một chỗ.

mot-nam-khong-jack-3-5-mm-3

Hãy sử dụng kết nối Bluetooth: không quá 10% người dùng dư giả chi ra một số tiền khoảng 1-1,4 triệu cho một chiếc tai nghe Bluetooth ở mức dùng ổn hiện nay chứ không nói tới những dòng cao cấp ngon lành hơn. Thứ hai Apple sai khi sử dụng kết nổi Bluetooth nghe nhạc sẽ hay hơn so với việc sử dụng tín hiệu Analog trên jack tai nghe 3.5 mm, với những tín đồ âm thanh họ sẽ hiểu điều này hơn bất kỳ ai hết. Tín hiệu nén được truyền qua Bluetooth sẽ bị suy giảm đi ít nhiều so với việc bạn nghe tín hiệu âm thanh thô bằng jack cắm trực tiếp.

2 năm trôi qua với iPhone không còn jack 3.5 mm

Ở đâu thì quen đó dùng lâu cũng thành thói quen, việc Apple loại bỏ đi jack 3.5 mm và thay vào đó bằng tai nghe chuẩn lightling. Nó cũng không phải quá khó làm quen với việc cắm tai nghe vào cổng lightning và bắt đầu nghe nhạc. Nói về thói quen sử dụng ư? Nó không có khác biệt quá nhiều đâu?

Về chất lượng âm thanh khi nghe nhạc qua cổng lightning thì không có nhiều khác biệt hoặc tai tôi chưa đủ tinh tế để biết được sự khác biệt về âm thanh. Apple vẫn mang nhiều âm bass lên những chiếc tai nghe của mình, chi tiết ở những tone cao có thể chấp nhận được khi nghe những bản Acoustic. Nhưng sẽ không chịu được lâu vì âm bass nhiều và sâu khiến chúng ta nhanh chóng mệt mỏi hơn khi nghe nhạc.

mot-nam-khong-jack-3-5-mm-3

À quên! Tôi cũng có một thời gian dài với chiếc Apple Airpod. Chiếc tai nghe Bluetooth được Apple giới thiệu như một sự thay thế tốt nhất cho jack tai nghe 3.5 mm. Không nói về giá trị tới cắt cổ của nó, nhưng phải nói Apple nói gì là làm được như vầy. Một khả năng kết nối một chạm với chiếc iPhone. Và hoàn toàn được đồng bộ qua iCloud của bạn. Bạn không phải quan tâm việc kết nối lại với chiếc Airpood nếu đổi qua một chiếc iPhone mới. Mọi thông tin về chiếc Airpod sẽ được mang về theo tài khoản iCloud cá nhân của bạn.

Tạm kết

Tôi tạm gọi Apple như một kẻ muốn làm gì thì làm. Họ đã khơi nguồn mọi thứ và rồi bắt người dùng phải chạy theo và thay đổi thói quen sử dụng điện thoại hằng ngày. Việc loại bỏ đi jack 3.5 mm được cho rằng là một yếu tố giúp cho điện thoại có một ngoại hình mỏng hơn. Và cho tới nay chỉ duy nhất Samsung vẫn đủ thông minh không chạy theo xu hướng đó.

Dù có thay đổi cổng tai nghe 3.5 mm thành cái gi đi nữa. Thì việc kết nối tai nghe qua cổng USB-C hay lightning không phải một thay đổi to tác với chúng ta. Sự đánh đổi chỉ còn là không nghe nhạc và vừa sạc pin như trước kia thôi, chả sao nghe nhạc thì tốt pin mấy đâu?

Còn việc tiến tới gần hớn với những kết nối không dây như tai nghe Apple Airpod hay những dòng tai nghe Bluetooth nói chung. Nó chỉ là thêm chút lỉnh kỉnh mỗi khi ra đường, hay thôi không nghe nhạc nữa nếu nỡ quên sạc tai nghe ở nhà.

Đánh giá chi tiết Apple iPhone XS Max To-Đắt-Đáng

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *