Bàn phím cánh bướm nguyên nhân khiến tôi không còn mặn mà với Macbook

Với tôi Macbook từ là một thứ hay ho nhất mà tôi từng sở hữu, từ một thiết kế vỏ nhôm sang trọng. Một quả táo không còn phát sáng như những thế hệ trước, màn hình retina đẹp thì khỏi bàn, một hệ sinh thái được gắt kết chặt chẽ giữa MacOS và Apple iPhone. Và một điểm trừ khó chịu tới từ thế hệ bàn phím cánh bướm đã thống trị toàn bộ những mẫu Macbook hiện nay.

Một mẫu bàn phím hủy hoại đời tôi

Đó là lời thốt lên từ một biên tập viên tờ The Outline khi anh ta bắt đầu cuộc sống với chiếc Macbook 12, thế hệ Macbook đầu tiên được sử dụng thế hệ switch cánh bướm. Một mẩu bụi nhỏ vô tình rơi vào một phím nhỏ trên Mac khiến cho toàn bộ bàn phím bị lỗi và hoạt động không còn ổn định, và anh này mất tới 3 lần hỏi thăm Apple Store để biết rằng một mẩu bụi lại có thể khiến cho công việc của mình dường như bị hủy hoạt như vậy.

ban-phim-canh-buom-1

Trở lại với cá nhân tôi, một người có tới 90% thời gian tiếp xúc với bàn phím máy tính và kiếm cơm từ bàn phím, điều tôi nhận được từ những mẫu Macbook mới nhất là một sự tệ hại. Tệ hại tới mức tôi muốn từ bỏ công việc của mình ngay hôm nay. Nếu là một người hay đánh máy, thì một bàn phím có hành trình và một độ nảy phím tốt mang lại một cảm giác mềm mại và dễ chịu hơn khi tiếp xúc là như thế nào?

Điều này cũng tùy vào cảm nhận của mỗi người dùng khác nhau, nhưng với tôi bàn phím mới của Apple Macbook khiến cho việc gõ phím là một trong những trải nghiệm tồi tệ nhất khi sử dụng mẫu laptop này. Tạm không nói tới hiệu năng là việc của bạn có bị giảm đi hay không, nhưng tay của bạn sẽ nhanh mỏi hơn khi lướt những ngón tay của mình trên layout phím của Macbook. Cảm giác tiếp xúc với bàn phím là quá cứng khi tôi không cảm nhận được rằng bàn phím này có hành trình hay không. Thực ra là có đấy, nhưng vì phím quá nông nên thực sự bạn không cảm nhận được nó.

Apple đã lầm tưởng về bàn phím cánh bướm

Sự phát triển của màn hình cảm ứng trên điện thoại là lý do Apple nghĩ rằng thế hệ bàm phím cánh bướm sẽ thành công khi nó được áp dụng trên Macbook. Nó sẽ cho bạn cảm giác gõ phím như việc bạn lướt tay gõ phím trên màn hình điện thoại ngày nay.

ban-phim-canh-buom-2

Nhưng Apple đã nhầm, không gian bàn phím trên điện thoại hoàn toàn khác với bàn phím trên laptop. Đứng trên góc nhìn của một người dùng tôi có thể nói đơn giản như này:

  • Với điện thoại thông minh hiện nay, bạn thao tác với bàn phím chỉ với hai ngón tay cái và khi tiếp xúc với bàn phím trên màn hình điện thoại bạn có thể nhìn thấy cả layout phím cũng như những gì bạn đang gõ. Điều này hoàn toàn hợp lý khi bạn có những thao tác lướt phím trên màn hình điện thoại
  • Còn với Laptop, bàn phím và màn hình là hai thành phần riêng biệt. Việc lướt phím có hành quá ngắn khiến bạn có thể bị nhầm phím, tôi thường gặp là bị double type khiến cho một ký tự lạ xuất hiện trong đoạn văn của tôi hay cũng bị xuất hiện lại ký tự tới 2-3 lần do tôi không chắc phím đã phản hổi và xuất hiện ký tự tôi muốn trên màn hình.

Bàn phím ngoài giải pháp hay sự bất tiện?

Nghe lời một người bạn, tôi cũng thử tìm tới những mẫu bàn phím rời nhưng chợt nhận ra trên Macbook Pro 2017 của mình chỉ còn 4 cổng USB-C. Còn những mẫu bàn phím sử dụng kết nối Bluetooth không hề rẻ trên thị trường hiện nay.

ban-phim-canh-buom-3

Thứ hai, tôi chọn Macbook Pro 2017 vì sự nhỏ gọn và nhẹ nhàng của nó, chứ không phải nhét thêm một con bàn phím ngoài to đùng trong balo của mình. Đây có thể là giải pháp tốt cho những anh em chịu khó mang vác, hay thường làm việc với đồ họa trên Macbook và không thể rời xa được nó.

Tạm kết: Tùy vào mỗi cá nhân chúng ta có những quan điểm khác nhau về vấn đề nay. Và chung quy lại trước khi trách móc nó thì thử cố làm quen với nó. Bàn phím cánh bướm không phủ nhận được sự sáng tạo là vô cùng của Apple, nhưng với những ai có nhiều thời gian tiếp xúc với bàn phím chắc chắn là hiểu nỗi đau này. Tôi tạm để một cái kết mở một chút và anh em hãy chia sẻ với izdaily anh em dùng Macbook cho những công việc nào? Và bàn phím mới trên Macbook có làm ảnh hưởng tới công việc hằng ngày của bạn không?

Đánh giá chi tiết Apple iPhone XS Max To-Đắt-Đáng

>

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1 comment on “Bàn phím cánh bướm nguyên nhân khiến tôi không còn mặn mà với Macbook

  1. Pingback: Đánh giá Macbook Pro 13 inch - Đã hơn khi sử dụng Touchbar - iztech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *