Vì sao Apple vẫn tiếp tục phát triển iPad?

Khi màn hình điện thoại ngày càng lớn hơn, chúng ta thấy sự “chết” dần và biến mất hoàn của những mẫu máy tính bảng trên thị trường. Nhưng còn đó ông lớn Apple vẫn tiếp tục phát triển iPad, và là thương hiệu máy tính bảng duy nhất còn được hỗ trợ tối đa những dịch vụ nâng cấp tối ưu mọi ứng dụng trên thiết bị của mình.

Thiết bị nằm giữa điện thoại và Laptop đúng nghĩa

Khi Steve Job mang tới người dùng chiếc iPad đầu tiên vào năm 2010, nó được đánh giá rằng sẽ mang tới một trải nghiệm kỳ diệu khi xử lý công việc trên một màn hình cảm ứng rộng lớn. Thứ hai, việc sử dụng hệ điều hành IOS một hệ điều hành vốn đã khẳng định được sự ổn định cũng như mượt mà trên iPhone trước đó.

apple-ipad-1

Tiếp theo Apple còn đưa tới bộ ba bộ sản phẩm ứng dụng xử lý văn phòng gồm: Page, Numbers, Keynote cho những công việc xử lý văn bản, file Excel và trình chiếu Powerponit như trên hệ điều hành Windows. Có thể nói Apple iPad mang tới một giải pháp tổng thể khi muốn khách hàng xử lý nhiều công việc hơn trên chiếc iPad của mình.

Không dừng lại ở một màn hình cảm ứng lớn

Sau một năm ra mắt chiếc iPad đầu tiên nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. Ở Việt Nam, iPad thời ấy mang tới một màn hình giải trí di động khá lớn so với những chiếc điện thoại màn hình chỉ 3,5 tới 5inch vào thời điểm đó. Thực sự không biết bao nhiêu khối lượng công việc được người dùng xử lý trên chiếc máy tính bảng này, nhưng nó đã mang về cho Apple một doanh số khủng cho dù nó đi ngược lại một chút so với định hướng ban đầu của họ là một thiết bị xử lý công việc thay thế Laptop như những gì họ muốn.

apple-ipad-2

Ở phiên bản thứ 2 của iPad, Apple cho chúng ta thêm một camera hỗ trợ độ phân giải VGA, trong khi những camera phone với độ phân giải 5-9 Mpx đang làm mưa làm gió trên thị trường. Nhưng với Apple nó là một mồi nhử tốt để đánh giá xem, một thiết bị có màn hình cảm ứng lớn như iPad liệu có thể trở thành một thiết bị chụp ảnh như một chiếc điện thoại di động bình thường? Và tất nhiên Apple thời điểm này làm gì thành công cái đó, ống kính camera là thứ người dùng mong muốn được nâng cấp nhất vào thể hệ thứ 3 của nó.

Và chiếc iPad 3 là một sản phẩm hoàn thiện nhất sau 2 phiên bản ra mắt trước đó, với màn hình sắc nét độ phân giải Retina, cùng camera được nâng cấp lên độ phân giải 5 Mpx giúp những tấm ảnh được chụp ra có chất lượng được cho là đẹp hơn rất nhiều so với thế hệ trước đó. Và thời lượng sử dụng pin lên tới 9-10 tiếng một ngày là những gì khiến cho chúng ta từng có một thời gian dài gắn bó với iPad như vậy.

2018, phát triển iPad Apple “mất” nhiều hơn “được”

Phải nói rằng, Apple iPad là chiếc máy tính bảng duy nhất còn được phát triển trong thời điểm hiện tại, cũng như dễ dàng bắt gặp một ai đó có còn sử dụng chiếc iPad trong quán café hay một vài văn phòng. Trong khi đó những thương hiệu khác họ cũng đã chia tay những dòng máy tính bảng từ rất lâu rồi. Đó là lý do tại sao chúng ta lại đặt ra với nhau câu hỏi vì sao tới thời điểm này Apple vẫn phát triển iPad?

apple-ipad-11-inch-2018

Khi màn hình trên những chiếc Smartphone ngày càng lớn lên một lượng lớn khách hàng từng sử dụng những chiếc máy tính bảng sẽ chuyển sang lựa chọn những mẫu Phablet với màn hình 5.5-6 inch, thậm chí là trên 6 inch hiện nay. Đó là thứ mất đầu tiên khi Apple lựa chọn tiếp tục phát triển iPad trong thời điểm hiện tại, lượng khách hàng chia tay máy tính bảng nói chung hay iPad nói riêng tới thời điểm hiện tại là rất lớn.

apple-ipad-11-inch-2018

Cái mất thứ hai của Apple là cho tới thời điểm hiện tại iPad là một thiết bị không dành cho công việc. Không phủ nhận việc Apple tạo ra những nhóm ứng dụng văn phòng chạy khá tốt trên iPad, thâm chí bộ sản phẩm Office cũng được Apple và Microsolf bắt tay nhau đưa tới người dùng hoàn toàn miễn phí. Nhưng tóm lại gõ hay chỉnh sửa một file văn bản hay bảng tính trên màn hình là một trong những công việc gây nhiều phiền toái nhất đối với người dùng. Việc di chuyển con trỏ soạn thảo thực sự gây ức chế khi bạn phải chạm khá nhiều vào màn hình, và đôi khi nó không chịu nằm ở đúng bị trí mà bạn mong muốn. Điều này sẽ thoải mái hơn khi bạn có bốn phím điều hướng trên bàn phím Laptop.

Vậy ai sẽ sử dụng iPad của Apple?

Nói đi cũng phải nói lại, chúng ta cũng nên nhìn lại một chút về những lý do vì sao iPad thành công. Và tính tới thời điểm hiện tại tôi tin chắc rằng những yếu tố này cũng là lý do vì sao bạn còn đang sử dụng iPad trong thời điểm hiện tại. Một hệ điều hành tốt giúp chiếc máy tính bảng này có một thời gian khá dài.

Nếu bạn là người hay di chuyển ra ngoài, thì thiết kế gọi gàng cùng một màn hình lớn vẫn phù hợp cho những công việc nhanh như check mail, đọc văn bản. Hay chính bản thân tôi có thể lướt nhanh một kịch bản content mỗi khi phải di chuyển hay tới văn phòng mà chưa kịp mở chiếc laptop của mình. Tôi đánh giá cao ưu điểm này mà chỉ có những chiếc máy tính bảng mang lại.

Và tất nhiên nếu màn hình điện thoại là không đủ cho nhu cầu giải trí của bạn thì một thiết bị gọn nhẹ như iPad cho phép bạn có thể giải trí ở bất kỳ đâu, trong bất kỳ khoảng thời gian nào mà không mất thời gian khởi động như một chiếc Laptop bình thuờng. Màn hình iPad lớn cũng rất phù hợp cho người cao tuổi có thể truy cập lướt web và đọc báo hằng ngày.

iPad cũng là một lựa chọn của nhiều nhiếp ảnh gia khi muốn show ảnh nhanh cho khách hàng trong mỗi buổi chụp. Việc chuyển ảnh từ những chiếc thẻ nhớ gắng ngoài vào iPad cũng khá nhanh gọn nhờ một đầu đọc thẻ nhớ với cổng lightning. Màn hình của những thiết bị tới từ Apple luôn mang tới một sự chân thực về màu sắc cũng như chi tiết, việc show ảnh nhanh trong những buổi chụp qua màn hình của chiếc iPad không chỉ nhanh gọn mà còn mang tới cho khách hàng cai nhìn thực tế nhất về những sản phẩm hình ảnh của những nhiếp ảnh gia hiện nay.

Nếu như hỏi một cái kết cho Apple iPad ở thời điểm hiện tại, chắc chắn là không có. Apple vẫn chọn iPad là mảnh ghép cuối cùng để tạo ra một hệ sinh thái trọn vẹn của họ. Cũng như là một cầu nối cho công việc giữa MacOS với những thiết bị di động giúp người dùng có thể xử lý công việc gọn gàng hơn khi di chuyển, khi họ cho rằng iPhone là quá nhỏ cho việc xử lý văn bản hay bảng tính.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *